Kiến thức
01/2022

Những chi phí cấp sổ lần đầu bao gồm những gì? (Cập nhật mới nhất năm 2023)

1. Cấp sổ hồng lần đầu được hiểu như thế nào?

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Người được cấp sổ hồng là người được Nhà nước công nhận quyền sử dụng hợp pháp với mảnh đất đó. Và thủ tục cấp sổ hồng lần đầu được hiểu là thủ tục người sử dụng đất phải thực hiện để được Nhà nước cấp sổ hồng cho thửa đất mà mình đang sử dụng và thửa đất đó từ trước đến nay chưa được cấp sổ hồng lần nào. Hiểu đơn giản hơn thì cấp sổ lần đầu nghĩa là bạn mua đất từ nhà nước, do đó, bạn phải trả tiền cho nhà nước thì mới có quyền sử dụng đất.

2. Các chi phí cấp sổ lần đầu

Tiền phí đo đạc:

Dao động từ 5.000.000  - 20.000.000 VNĐ tùy diện tích, tùy địa điểm của bất động sản. 

Lệ phí cấp sổ hồng:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dao động trong khoảng từ 10.000 tới 500.000 vnđ tùy từng thửa đất, tùy từng địa phương. Bạn đọc có thể liên hệ tới hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc công ty tư vấn luật đất đai trên địa bàn để hiểu rõ hơn và biết chính xác lệ phí cấp Sổ đỏ tại địa phương mình.

Lệ phí trước bạ:

0.5% giá đất theo khung giá đất nhà nước.

Tiền sử dụng đất:

100% giá đất theo khung giá đất nhà nước.

Căn cứ tính tiền sử dụng đất:

  • Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất;
  • Mục đích sử dụng;
  • Giá đất; trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất thì giá đất này là giá trúng đấu giá.

Tiền sử dụng đất = diện tích đất (phải nộp tiền sử dụng đất) x giá đất (căn cứ bảng giá đất do UBND tỉnh/thành phố quy định tại thời điểm tính) x tỷ lệ nộp (%).

Thuế thu nhập cá nhân:

Nếu thửa đất được mua bán qua nhiều đời thì người xin cấp sổ sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho những người bán trước đó.

Các phí khác như:

Phí đo đạc, lệ phí địa chính, phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phí in Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định trên phạm vi tỉnh mình.

Do đó, nếu dự thảo Luật Đất đai được thông qua với việc sử dụng khung giá đất nhà nước theo giá thị trường, chi phí cấp sổ lần đầu sẽ rất cao, có thể lên tới mức giá trị thị trường của mảnh đất. Khi này, về mặt kinh tế, việc xin cấp sổ sẽ không là gia tăng tài sản cho bạn nữa. Nếu bạn không cấp sổ, thì bạn chỉ có quyền duy nhất là tiếp tục sử dụng mảnh đất, mà không thể mua bán, tặng cho con cái, để lại thừa kế. 

Trong bối cảnh đất đai là tài sản lớn nhất của người Việt thì việc không có sổ hồng cho đất cũng có nghĩa bạn không thể khai thác toàn bộ quyền của mình đối với mảnh đất, mà chỉ có quyền sử dụng như một người ở trọ trên chính mảnh đất của mình. Ngay cả bây giờ, cầm đồ họ cũng đòi phải ký hợp đồng công chứng thì mới nhận cầm đất, nên bạn không thể khai thác dòng tiền từ bất động sản. Đây là một thiệt thòi lớn. Chưa kể, vì không có sổ hồng, nên các cơ quan nhà nước cũng có thể không bảo vệ quyền sở hữu và sử dụng của bạn, trong trường hợp đất bị quy hoạch, bạn có thể sẽ phải ra đi tay trắng mà không nhận được bất kỳ đền bù nào. 

Homebase và đội ngũ luật sư của Homebase đã xin thành công trên 300 sổ lần đầu cho khách hàng tại khắp các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh. Để đảm bảo tối ưu chi phí cho khách hàng, Homebase luôn tìm hướng để xin miễn, giảm thuế, phí cho khách hàng. Ví dụ, chúng tôi đã thành công xin miễn giảm thuế với tổng số tiền được giảm là 2,2 tỷ cho một mảnh đất ở Phường Đa Kao, Quận 1.  

Đọc thêm:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau. Hãy điền thông tin đăng ký TẠI ĐÂY, hoặc liên hệ Homebase theo số (+84) 948 230 033 hoặc email: contact@gethomebase.com. Đội ngũ Homebase sẽ liên hệ lại với bạn và cung cấp thêm thông tin chi tiết trong thời gian sớm nhất.

Homebase
Theo dõi Homebase trên Facebook & LinkedIn!