Học viện đầu tư
>
Chương 1: Bất động sản
Bất động sản

|

March 21, 2023
< Back to Investment Academy

P5: 5 điều bạn cần xác định trước khi thực hiện đầu tư

Tài liệu này cung cấp cho bạn các điều cơ bản cần xác định trước khi bắt đầu thực hiện đầu tư bất động sản.

P5: 5 điều bạn cần xác định trước khi thực hiện đầu tư
“Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền khi đang ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến chết.”

- Warren Buffet

Để có thể kiếm tiền khi bạn ngủ, cách đơn giản và duy nhất đó chính là đầu tư. Tuy nhiên, nếu khoản đầu tư không được thực hiện một cách có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng, nó có thể khiến bạn “lỗ” vốn.

Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất động sản, bạn cần xác định rõ một vài điều sau.

#1: Xác định mục tiêu đầu tư

Chúng ta có rất nhiều thứ muốn đạt được trong cuộc sống. Nào là mua nhà, mua xe, du lịch khắp thế giới, tặng cha mẹ món quà đắt tiền. Hiện tại, để có thể đạt được những ước mơ này chúng ta có thể xem chúng như mục tiêu đầu tư và tìm cách đạt được theo một mốc thời gian đặt ra.

Trước khi thật sự bỏ tiền vào đầu tư, câu hỏi đầu tiên bạn nên tự hỏi bản thân chính là : “Đầu tư bất động sản để làm gì và như thế nào?”

Bạn phải tự hiểu được mình muốn gì? Bạn muốn tạo thu nhập thụ động hay muốn tích lũy tài sản lâu dài? Hay chỉ đơn giản muốn “lướt sóng” mua đi bán lại để thu lợi nhuận nhanh chóng?

Xác định rõ mục tiêu đầu tư sẽ giúp bạn xác định loại tài sản bạn nên đầu tư và chiến lược bạn nên sử dụng.

#2: Xác định khung thời gian đầu tư

Một khi bạn đã rõ ràng về mục tiêu đầu tư của mình, điều tiếp theo bạn cần xác định đó chính là khung thời gian, xác định được mốc thời gian cũng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loai hình và cách thức đầu tư hơn.

Thông thường, việc đầu tư bất động sản được tính bằng năm, là khoản đầu tư dài hạn nhưng cần phải có một khung thời gian cụ thể.

Ví dụ, bạn muốn đầu tư trong 3 năm, 5 năm, 10 năm hay thậm chí lâu hơn?

Vì đặc trưng của đầu tư bất động sản dài hơn, nên:

Các khoản đầu tư từ 1-3 năm có thể coi như là ngắn hạn.

Các khoản đầu tư từ 3-5 năm thì là trung hạn.

Còn các khoản đầu tư từ 5 năm trở lên sẽ là dài hạn.

Phân loại từng khung thời gian giúp bạn biết rằng đầu tư tiền vào đâu và đầu tư bao nhiêu để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh, khi đặt ra mốc thời gian như vậy cũng giúp bạn sắp xếp mức độ tập trung cho từng mục tiêu khác nhau trong cuộc sống.

#3: Xác định rõ khẩu vị rủi ro của bản thân

Tất cả các nhà đầu tư đều phải tìm hiểu khả năng chịu rủi ro của bản thân. Có thể cùng với một số tiền đầu tư như nhau nhưng cách thức này đem lại lợi nhuận nhiều hơn, tuy nhiên, lại tiềm ẩn rủi ro liên quan cao hơn.

Có một thuật ngữ mà mọi nhà đầu tư thường nghe thấy “High risk high return”, đơn giản hơn chính là rủi ro đi kèm với lợi nhuận cao. Nhưng không phải ai cũng có thể chấp nhận mức rủi ro cao này, càng chịu nhiều rủi ro càng làm bạn áp lực. Có thể không chỉ là những đêm dài mất ngủ mà còn khiến bạn bỏ cuộc trước khi đạt được mục tiêu.

Nếu bạn xác định mình không thể chịu rủi ro cao, bạn vẫn có thể tham gia đầu tư bất động sản với các loại hình và chiến lược an toàn hơn, đổi lại mức lợi nhuận đương nhiên cũng sẽ thấp hơn.

Điều quan trọng là hãy hiểu rõ “khẩu vị” rủi ro của bản thân và không bao giờ đầu tư vào thứ bạn cảm thấy quá rủi ro so với khả năng chịu đựng của mình.

#4: Xác định rõ tài chính của bản thân

Trước khi đầu tư vào bất động sản, điều quan trọng là phải hiểu rõ về dòng tiền của bản thân, ví dụ như thu nhập hàng tháng, các khoản vay,.... Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán về khả năng thanh toán lãi hàng tháng trong trường hợp muốn vay thế chấp để đầu tư.

Khi đã hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân, bạn nên có một kế hoạch tài chính rõ ràng và vững chắc. Bạn phải biết chắc chắn nguồn lực tài chính của bản thân ở đâu, có cần huy động vốn hay không? Và có những nguồn vốn nào bạn có thể tiếp cận?

Cần xác định rõ bạn sẽ đầu tư bằng vốn của chính bản thân hay vay mượn từ ngân hàng, vì việc vay mượn để đầu tư sẽ liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy. Mà đòn bẩy chính là con dao hai lưỡi và đòn bẩy tài chính sẽ rất nguy hiểm nếu nhà đầu tư không biết lựa chọn khoản vay

Một trong những yếu tố quan trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính là cần “đánh nhanh thắng nhanh”. Chỉ cần nhà đầu tư có sự tính toán sai lệch, rất có thể sẽ khiến cho việc mua bán bất động sản gặp khó khăn, từ đó gây ra sự ngưng đọng vốn và lãi suất. Nếu như không có vốn cố định thì đây có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp đầu tư bất động sản của bạn.

Các nguồn vốn nhà đầu tư cá nhân có thể cân nhắc như:

  • Tiền tiết kiệm cá nhân
  • Vay từ ngân hàng
  • Vay từ nền tảng P2P như Tima hoặc Vaymuon
  • Huy động vốn từ cộng đồng
  • Vốn cổ phần tư nhân cho các dự án bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản nên cân nhắc kỹ rủi ro và lợi ích của từng nguồn vốn, đồng thời tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

#5: Xác định phân khúc thị trường bất động sản đầu tư

Sau khi đã xác định các điều trên, bước tiếp theo bạn nên xác định rõ phân khúc bất động sản mình sẽ đầu tư vào.

Thị trường bất động sản rất đa dạng oại hình, chẳng hạn như căn hộ, đất nền, khách sạn hoặc tòa nhà thương mại,… Mỗi loại hình đều có những phân khúc tầm giá khác nhau dẫn đến mỗi phân khúc cũng có nhu cầu và xu hướng thị trường riêng.

Các phân khúc giá bất động sản phổ biến như:

  • Phân khúc bất động sản giá rẻ
  • Phân khúc bất động sản tầm trung
  • Phân khúc bất động sản cao cấp
  • Phân khúc thị trường bất động sản siêu cao cấp

Hãy cân nhắc kỹ loại hình và tầm giá bất động sản mà bạn muốn đầu tư. Không phải tất cả các khoản đầu tư đều như nhau, vì vậy hãy nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết tiếp theo

Xem tất cả

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Hãy là người đầu tiên tiếp cận những câu chuyện thú vị từ chúng tôi
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
Bằng cách nhấp vào Đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi