Học viện đầu tư
>
Chương 1: Bất động sản
Bất động sản

|

March 21, 2023
< Back to Investment Academy

P4: Thuật ngữ khi bước vào ngành bất động sản

Tài liệu này cung cấp bô thuật ngữ liên quan đến ngành bất động sản nhằm trang bị thêm kiến thức cho các nhà đầu tư mới.

P4: Thuật ngữ khi bước vào ngành bất động sản

#1 Tài chính

Lãi suất

Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay.

Cụ thể, lãi suất (I/m) là phần trăm tiền gốc (P) phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian (m) mỗi thời kỳ (thường được tính theo năm).

Ví dụ, bạn vay vốn từ ngân hàng để mua tài sản hay đầu tư bất động sản thì hàng tháng bạn phải trả một số tiền lãi theo lãi suất quy định ban đầu cho ngân hàng. Lãi suất thường được thể hiện như một tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong một khoảng thời gian một năm.

Khi đầu tư bất động sản, việc theo dõi tình hình lãi suất của các ngân hàng cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình thị trường và lựa chọn đơn vị ngân hàng phù hợp cũng như đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tín chấp

Tín chấp là thuật ngữ quen thuộc đây là một hình thức đảm bảo về mặt uy tín của cá nhân, tổ chức hay pháp nhân nào đó để thực hiện các nghĩa vụ cụ thể.

Thông thường, bạn sẽ thường nghe “vay tín chấp” nhiều nhất, hiểu đơn giản vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, vay tín chấp thường sẽ được thẩm định dựa trên các yếu tố sau:

  • Uy tín cá nhân của khách hàng
  • Uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty - Nơi khách hàng đang làm việc
  • Lịch sử tín dụng
  • Thu nhập

Ví dụ, một số ngân hàng có sản phẩm cho vay tín chấp, bạn chỉ cần nộp hồ sơ thông tin cho họ mà không cần phải thế chấp xe, nhà. Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ chứng từ, khả năng trả nợ của bạn và quyết định khoản cho vay.

Thế chấp

Thế chấp là một biện pháp bảo đảm mà bên thế chấp dùng tài sản của mình để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc của người khác nhưng không giao tài sản này cho bên nhận thế chấp.

Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Lịch sử tín dụng

Lịch sử tín dụng là một bảng thống kê tất cả mọi thông tin chi tiết có liên quan đến quá trình lịch sử vay tiền của một cá nhân khi họ vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bất kỳ. Dù quý khách thực hiện vay với bất kỳ mục đích hay hình thức nào như vay vốn khởi nghiệp, vay vốn chăn nuôi, vay thấu chi, vay thế chấp, vay tín chấp,... thì mọi giao dịch đều được lưu trữ trên hệ thống CIC - Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

Đòn bẩy

Đòn bẩy là một chiến lược trong đó một nhà đầu tư sử dụng nợ (vay tiền) để đầu tư vào các sản phẩm tài chính nhất định nhằm tăng lợi nhuận tiềm năng của một khoản đầu tư. Nó cho phép nhà giao dịch sử dụng khoản vay tạm thời này để mở một giao dịch có quy mô lớn hơn với vốn đầu tư nhỏ hơn.

Chỉ số giá bất động sản

Chỉ số giá bất động sản là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %), phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá giao dịch bất động sản theo thời gian.

#2 Pháp lý

Quy hoạch

Quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định.

Hoàn công

Hoàn công có ý nghĩa là sự chấp thuận và cập nhật thông tin bản vẽ Công trình xây dựng được cấp phép lên trên sổ hồng.

Sổ hồng

Sổ hồng là là tên người dân hay gọi thay cho “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.

Sổ đỏ

Sổ đỏ là "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước ngày 10/12/2009 với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ trắng

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ rất lâu trước đây như: Giấy được cấp trước 30-4-1975 có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ; Giấy được cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Diện tích sử dụng đất

Diện tích sử dụng được tính theo đơn vị m2, là tổng của diện tích ở chính cộng với diện tích phần phụ. Diện tích này được tính theo quy định của Bộ xây dựng. Diện tích sử dụng là toàn bộ những phần có thể nhìn thấy được và phần sử dụng được trong ngôi nhà. Hay nói theo một cách khác thì diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công.

#3 Kinh tế

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản có thể hiểu đó là việc đầu tư một số vốn nhất định vào một bất động sản nào đó với mục đích là để sinh lợi nhuận. Các hoạt động đầu tư bất động sản nhằm sinh lời bao gồm việc mua, bán, xây dựng để cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng hoặc tham gia giao dịch trên các sàn giao dịch bất động sản, thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn hoặc quản lý bất động sản.

Chuyển nhượng bất động sản

Chuyển nhượng bất động sản là việc chuyển giao tài sản và quyền sử dụng tài sản từ người này sang người khác. Bên bàn giao nhận số tiền tương ứng với giá trị tài sản, kèm theo các thủ tục và hợp đồng theo quy định của Pháp luật

Thị trường sơ cấp ( Thị trường phát hành)

Là thị trường nơi bất động sản, chứng khoán,...được giao dịch lần đầu tiên. Do đó, đây còn được gọi là thị trường cấp 1.

Thị trường thứ cấp (Thị trường cấp 2)

Đây là thị trường giao dịch các bất động sản, chứng khoán,... sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường sơ cấp. Hoạt động tại thị trường thứ cấp thường diễn ra trên phạm vi rộng và có tổng mức lưu chuyển vốn lớn hơn nhiều so với thị trường sơ cấp.

#4 Công trình

Mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích lô đất.

Cất nóc

Cất nóc đơn giản đây là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Với mong muốn việc xây dựng nhà ở hoặc công trình sẽ diễn ra tốt đẹp, tránh những tác nhân không mong muốn như thiên tai chẳng hạn.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó.

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích sàn

Diện tích sàn có tên gọi khác là diện tích mặt sàn xây dựng, cho biết tổng diện tích có thể sử dụng của một công trình (bao gồm cả ban công, hành lang, tầng mái,...

Bài viết tiếp theo

Xem tất cả

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Hãy là người đầu tiên tiếp cận những câu chuyện thú vị từ chúng tôi
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
Bằng cách nhấp vào Đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi